Học thử nếm rượu vang cùng chuyên gia Nguyễn Ngọc Lâm
Trong bài Giới thiệu về thử nếm rượu vang, tôi trình bày ba bước khác biệt cho một lần thử nếm rượu vang: nhìn, ngửi và cảm nhận hương vị. Từng bước sẽ sử dụng một trong những giác quan tại một thời điểm nhất định (thị giác, khứu giác và vị giác ). Trong thực tế, các giác quan không làm việc một cách khác biệt như mô tả đâu . Ví dụ, sự giao thoa của rất nhiều loại rượu có thể ảnh hưởng đến mùi , vị giác của bạn . Để đánh giá chính xác về mùi hương của một rượu vang. Chúng tôi sẽ đề cập đến một số mùi hương trong rượu vang trắng, và những hương khác với rượu vang đỏ.
Nghiên cứu cho thấy đối tượng người nếm rượu vang theo “thử nếm mù “ sẽ gặp khó khăn về mùi hương của rượu vang . Trong một nghiên cứu khác, các đối tượng được phục vụ một loại rượu vang trắng và yêu cầu mô tả mùi hương của nó . Các phản ứng được đưa ra là hương hoa trắng, táo, lê, và đào. Sau đó, vẫn là rượu vang đó đem ra , nhưng pha them phẩm màu đỏ vào . Các đối tượng thử nếm , suy nghĩ loại vang này là rượu vang đỏ, vì thế họ mô tả các mùi hương như dâu tây, mâm xôi và cà phê. Họ cũng tìm thấy được một chút ta- nanh trong rượu vang !
b. Mùi hương và vị giác:
Trong vòm miệng, hai giác quan được gắn bó chặt chẽ. Sự kết hợp giữa rượu và mùi của rượu được gọi là "hương vị". Trong thực tế, hương vị chủ yếu là xác định bởi mùi hương. Vì lý do này, khi mũi bị chặn lại thì các thực phẩm bạn ăn có vẻ không thơm. Bạn có thể thấy lý do tại sao chúng ta dành nhiều thời gian để mô tả về mùi hương của rượu vang - nếu không có chúng rượu sẽ có ít hương vị hơn . Các mùi hương rất quan trọng vì thế mà chúng ta nên kiên nhẫn mùi dành cho rượu vang một thời gian cần thiết để cho các hương tiêu tan hết ,sau khi rượu vang không còn hiển thị trong miệng nữa . Tầm quan trọng của khứu giác một khi bạn ngậm một ngụm rượu trong miệng, bạn không nên đánh giá thấp về nó ! Việc thưởng thức rượu vang của bạn đến một mức độ cao được xác định bởi sự quyến rũ và phức hợp và bền bỉ của mùi hương . Phần còn lại là sự quan tâm của bạn đến sự cân bằng của rượu, cấu trúc và độ sánh hoặc nồng độ của cồn .
Một số mùi hương có thể đánh lừa khẩu vị của bạn, làm cho ta nghĩ rằng đang nếm một cái gì đó trong đó ngọt hay chua. Rượu vang có mùi hương trái cây rất có thể có vị ngọt: Lấy hai loại rượu vang khô, một trong số đó có nhiều mùi hương trái cây , và một loại có ít hương thơm và vị hơn thì bạn sẽ hấy loại rượu hương trái cây sẽ có vẻ ngọt ngào, ngay cả khi cả hai loại rượu vang có cùng một lượng đường còn lại .
c. Vị giác và mức độ lan tỏa trong vòm miệng :
Các thụ thể mùi vị (hoặc gai chồi) của lưỡi có thể phân biệt được năm vị: mặn, ngọt, chua, chát và một vị mới được xác định là umami, có nghĩa là không hoàn toàn là mặn và cũng hiếm khi xuất hiện trong rượu vang. Ngọt là cảm nhận của vị giác ở đầu lưỡi . Cay đắng là cảm nhận ở phía sau của lưỡi gần cổ họng, và chua ở hai bên giữa của lưỡi. Dư vị thường được cảm nhận chỉ khi rượu đạt đến độ cay đắng ở phía sau của lưỡi gần cổ họng mà hương vị này được cảm nhận . Ở trung tâm của lưỡi có các thụ thể cho tất cả bốn vị, nhưng ít hơn , vì vậy bạn có hương vị ít hơn trong khu vực trung tâm của lưỡi. Bốn "hiển thị " chúng tôi đã đề cập trong bài (Cách đơn giản để nếm rượu vang ) gồm :độ ta-nanh (tannicity), độ chua(Acidity), nồng độ cồn và chất béo "gras" hay "" (tròn mềm (moelleux) trong miệng) tương ứng với bốn vị thực sự mà lưỡi có khả năng cảm nhận . Hãy kiểm tra bốn cảm giác thử nếm cùng một lúc: